ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) เข้าพบเลขาธิการ ป.ป.ส. ขอบคุณในความร่วมมือส่งผลจับ หัวหน้าแก๊งค์ค้ายารายสำคัญ

วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 เวลา 14.30 น. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เป็นประธานให้การต้อนรับนายไซม่อน ลาลิค เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส และคณะผู้แทนจากสำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police: AFP) ณ สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง)

สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยและสำนักงาน ป.ป.ส. ที่ได้ประสานความร่วมมือ และขยายผลการสืบสวน จากกรณีการตรวจยึด เฮโรอีน 314 กก. ซุกซ่อนในถังสี เตรียมส่งไปยังออสเตรเลีย เมื่อห้วงเดือน กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ที่ทางการออสเตรเลียตามตัวมานาน โดยเป็นตัวการใหญ่ในการนำสารเสพติดเข้าสู่ออสเตรเลียและผู้เกี่ยวข้องจำนวน 2 ราย ทั้งนี้ผลสำเร็จของการปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมในการแลกเปลี่ยนข้อมูลการข่าวระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย ภายใต้ปฏิบัติการเฉพาะกิจร่วมไทย – ออสเตรเลีย ว่าด้วยความร่วมมือด้านยาเสพติด การฟอกเงิน และอาชญากรรมข้ามชาติ (Taskforce STORM)

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่าผลสำเร็จของการปฏิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากความร่วมมืออย่างดีเยี่ยม และส่งต่อข้อมูลระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายของประเทศออสเตรเลียและประเทศไทย ภายใต้ปฏิบัติการ Task Forcestorm โดยที่ผ่านมานายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างประเทศมาโดยตลอด เพราะยาเสพติดเป็นปัญหาองค์รวมที่ส่งผลกระทบทั่วโลก ซึ่งในด้านการสกัดกั้นยาเสพติดหรือสารตั้งต้นก่อนถูกลำเลียงไปยังต่างประเทศนั้นการดำเนินการด้านความร่วมมือระหว่างประเทศในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านยาเสพติดนับเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดทอนปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย และ สำนักงาน ป.ป.ส. เห็นพ้องกันว่าความร่วมมืออย่างแน่นแฟ้นเช่นที่ผ่านมาจะต้องดำเนินต่อไป เพื่อจัดการกับเป้าหมายอาชญการกรรมข้ามชาติรายสำคัญที่ทำการนำเข้ายาเสพติดเข้าสู่ออสเตรเลีย โดยทั้ง 2 ฝ่ายยังได้หารือถึงแผนการศึกษาดูงานออสเตรเลียในห้วงปี 2565 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านสืบสวนกับเจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย

และในตอนท้าย สำนักงานต่อต้านแก๊งอาชญากรประจำชาติ (AFP – National Anti-Gangs Squad- NAGS) และ AFP กรุงเทพฯ ได้สนับสนุนอุปกรณ์สืบสวนแก่สำนักงาน ป.ป.ส. เพื่อแสดงความขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและปฏิบัติงานด้านการต่อต้านพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมจากประเทศไทย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา​

#นุช​ อินเตอร์​นิวส์​//อินเตอร์​นิวส์​ออนไลน์​//รายงาน​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed