พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข่าว Call out ของศิลปินดารา ณ ลานแถลงข่าวชั้น 1 บช.น.

วันที่ 23 ก.ค.64 เวลา 11.30น. ณ ลานแถลงข่าวชั้น 1 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. กล่าวถึงกรณีการดำเนินคดีกัน ศิลปิน ดารา นักแสดง และ ผู้มีชื่อเสียง ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองว่า การแสดงความคิดเห็นต่างๆ นั้นสามารถทำได้เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนคนไทย แต่การแสดงความคิดเห็นนั้นต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายด้วย

สำหรับความผิดของการ call out หรือ การแสดงความคิดเห็นนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบรายชื่อ ศิลปิน ดารา นักแสดง และ ผู้มีชื่อเสียง ที่ออกมา Call Out การเมือง ว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ แจงความผิดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ขึ้นอยู่กับข้อความและคำพูดของแต่ละบุคคล ส่วนแรกความผิดฐานดูหมิ่นโดยการโฆษณา ส่วนที่ 2 ข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งเป็นข้อหาลหุโทษ ยอมความกันได้เปรียบเทียบปรับได้ตามกฎหมาย และส่วนที่ 3 ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เป็นรายๆไป

ส่วนกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสื่อถึง บช.น.ให้ตรวจสอบการ call out ของ ศิลปิน ดารา นักแสดง และ ผู้มีชื่อเสียง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าบุคคลที่มีรายชื่อปรากฎได้มีการกระทำตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ หากเป็นการกระทำโดยสุจริตก็ไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งถ้าไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมือง และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่นก็ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบ
โดยขณะนี้มีบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ต้องรอตรวจสอบมากกว่า 25 คน มีทั้งเข้าข่ายความผิด และไม่เข้าข่ายความผิด ซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.56ปี)
#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์
#นุช​อินเตอร์​นิวส์​//อินเตอร์​นิวส์​ออนไลน์​//รายงาน​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed