ชุดสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (AITF) ตรวจยึดไอซ์ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

​นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกล่าวว่า “ตามที่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการให้ สำนักงาน ป.ป.ส. เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลกลุ่มนักค้ายาเสพติดที่ลักลอบขนยาเสพติดซุกซ่อนไปกับสิ่งของไปยังต่างประเทศหลายคดี ซึ่ง สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด”

ล่าสุด ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) ซึ่งประกอบด้วย เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศุลกากร และศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ สืบสวนกลุ่มผู้ส่งยาเสพติดในประเทศไทยไปยังต่างประเทศ ทราบว่าจะมีการลักลอบส่งยาเสพติดไปประเทศนิวซีแลนด์ จึงได้เฝ้าระวังพัสดุที่จะส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 1 ทุ่ม ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ พบกล่องพัสดุต้องสงสัยจะส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์ โดยระบุชื่อผู้ส่งเป็นชาวไทย และผู้รับใช้ชื่อชาวต่างชาติ จึงได้ตรวจสอบกล่องพัสดุ พบกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ ตรวจสอบดูด้านในพบรอยเย็บทำเป็นช่องลับ จึงได้แกะดู พบไอซ์ซุกซ่อนรวม 520 กรัม จึงได้ทำการตรวจยึด และรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดี ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ส่งข้อมูลในคดีทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อทำการสืบสวนขยายผลกับกลุ่มผู้รับปลายทางต่อไป

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส กล่าวว่า เนื่องจากประเทศไทยอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน และมีเส้นทางคมนาคมไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคและนอกภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่สะดวก นักค้ายาเสพติดจึงใช้ไทยเป็นประเทศทางผ่านลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปยังประเทศที่สาม แต่อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถตรวจยึดยาเสพติดได้ภายในประเทศก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศที่สาม โดยเฉพาะไอซ์และเฮโรอีน โดยมีสถิติการตรวจยึดตั้งแต่มกราคม 2564 ถึงปัจจุบัน ได้ไอซ์ 29,369 กก. และ เฮโรอีน 2,387 กก. และยังตามตรวจยึดยาเสพติดในพื้นที่ท่าอากาศยานและท่าเรือก่อนที่จะส่งไปต่างประเทศ โดยเป็นของกลาง ไอซ์ 46.53 กก. เฮโรอีน 267.97 กก. กัญชา 2.22 กก. แต่ก็ยังมียาเสพติดบางส่วนที่หลุดรอดออกไปประเทศที่สามได้สำเร็จ เช่นส่งไปยังมาเลเซีย ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย แต่ก็เป็นปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับที่เราตรวจยึดได้ในประเทศดังกล่าวข้างต้น แต่ก็มีคดีรายที่ตรวจยึดได้ที่ออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 จำนวน ไอซ์ 316 กก. ตามที่ปรากฏในสื่อ ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส.ได้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียในคดีนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งพบว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้มากกว่า 10 คน ซึ่งกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

#นุช​อินเตอร์​นิวส์​//อินเตอร์​นิวส์​ออนไลน์​//รายงาน​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed